Chuyện lạ bốn phương

SỐC: Robot có khả năng “đẻ con” như người thật khiến cả thế giới phải bật ngửa!

Mỗi robot "con" được sinh ra chỉ mất 10 phút, gắn kết với nhau bằng keo.

Từ robot mẹ có thể “đẻ” ra những đứa con mang nhiều hình dáng khác nhau và có sự tiến hóa qua từng thế hệ không khác gì con người thật cả. Đây dường như là 1 bước tiến công nghệ mới mà từ trước đến nay con người chưa từng nghĩ tới bởi chỉ sinh vật sống mới có thể đẻ con, còn vật vô tri thì không thể. Ngay khi đăng tải lên mạng xã hội đoạn video clip ghi lại cảnh tượng có 1 không 2 đó, người xem không khỏi choáng ngợp và vô cùng ngạc nhiên.

Robot, hay còn gọi là người máy là một loại máy móc ngành công nghiệp tự động hóa có thể thực hiện những công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình. Robot là một tác nhân cơ khínhân tạo, thường là một hệ thống cơ khí-điện tửMỹ  Nhật Bản là những nước đi đầu thế giới về lĩnh vực này.

 

Robot được ứng dụng trong tất cả các mặt đời sống và sản xuất của con người.

 

Nhờ có robot mà con người có thể vươn lên 1 bước tiến mới phát triển không thể ngờ. Nó có thể giúp con người trong hầu hết tất cả mọi việc nhưng không phải là toàn bộ. Nhưng có lẽ con người sẽ phải suy nghĩ lại khi giờ đây ngay cả việc sinh con robot cũng có thể làm được.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) phối hợp với Đại học Bách khoa ETH Zurich (Thụy Sỹ) đã thực hiện cuộc thí nghiệm chứng minh khả năng “sinh con” của robot bằng cách lập trình một cánh tay robot. Thực tế, người ta áp dụng thuật toán làm cho robot “mẹ” sản sinh ra các con robot khác từ các khối lập phương nhựa dẻo màu xanh cao 5cm, được in ra bằng công nghệ 3D, có gắn động cơ bên trong. Mỗi robot “con” được sinh ra chỉ mất 10 phút, gắn kết với nhau bằng keo.

 

Mỗi con robot sẽ được lắp thêm 1 cánh tay để hỗ trợ khả năng sinh con.

 

Robot “mẹ” có một bàn tay kim loại đơn giản, có thể cử động, co duỗi nhanh chóng và linh hoạt như bàn tay con người. Nhờ đó, nó có thể lắp ráp những “đứa con” với các hình dạng khác nhau, cấu trúc từ 1 đến 5 khối lập phương. Quá trình này được tiến hành mà không có sự can thiệp nào của con người.

Trong 5 thí nghiệm riêng rẽ mà các nhà khoa học thực hiện, robot “mẹ” lắp ráp và kiểm tra mỗi thế hệ gồm 10 robot “con” bằng cách đánh giá khoảng cách robot con di chuyển trong thời gian nhất định. Thông qua camera quan sát, robot “mẹ” thu thập thông tin từng thế hệ, rút kinh nghiệm để tạo ra thế hệ kế tiếp theo hướng ngày càng hoàn thiện hơn. Những điểm ưu việt sẽ được giữ lại và truyền cho thế hệ sau, tương tự như quá trình chọn lọc tự nhiên.

 

Những em bé robot trong quá trình lắp ghép.

 

“Chọn lọc tự nhiên đơn giản là quá trình sinh sản, đánh giá, tái sinh sản, đánh giá và cứ lặp lại như vậy. Qua việc robot này thực hiện, chúng tôi có thể nhìn thấy sự cải tiến và đa dạng hóa của robot thế hệ sau.” – tiến sĩ Fumiya Iida, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết.

Mỗi robot được tạo ra đều có một “hệ gene” duy nhất, là sự kết hợp giữa 1-5 gene (thực tế là 5 khối lập phương), trong đó bao hàm thông tin về hình dáng, cấu trúc và lệnh vận động. Đặc điểm hay “hệ gene” của những robot xuất sắc nhất trong mỗi thế hệ sẽ được giữ nguyên trong thế hệ kế tiếp để bảo lưu kỹ năng tốt. Trái lại, những robot con không đạt yêu cầu sẽ được “lai tạo” và “đột biến” nhằm đạt được những kỹ năng như những anh chị em xuất sắc của nó.

 

Cận cảnh những khối lập phương “robot con”.

 

Nghiên cứu cũng xem xét cách các robot cải thiện như thế nào, chẳng hạn như trí tuệ hay sự vận động, thông qua chọn lọc tự nhiên. Một robot đòi hỏi mức năng lượng cao gấp 10 – 100 lần so với một động vật khi cùng thực hiện một việc.

“Vẫn còn một chặng đường dài phải vượt qua trước khi chúng tôi chế tạo được những robot có diện mạo, hành động và suy nghĩ giống người. Tuy nhiên, cái mà chúng tôi có là rất nhiều các công nghệ khả thi, giúp chúng tôi đưa một số khía cạnh của siinh vật học vào lĩnh vực máy móc kỹ thuật”, nhà nghiên cứu Fumiya Iida nhấn mạnh.

Related Articles

Back to top button