Chuyện lạ bốn phương

Chàng trai Ấn Độ đi du lịch hơn 40 quốc gia mà chẳng mất xu nào nhờ xin đi nhờ xe

Hình thức "quá giang" cũng dạy ta rằng không bao giờ là quá muộn để khám phá thế giới, bất kể bạn đến từ đâu hay có bao nhiêu tiền.

Chỉ với 1 chiếc ba lo, 4 bộ quần áo, vài thiết bị quay phim và 1 chiếc lều; chàng trai người Ấn Độ đã đi du lịch vòng quanh thế giới hơn 40 quốc gia. Điều đặc biệt là anh chàng này lại chả phải mất 1 đồng phí đi đường nào nhờ vào việc “quá giang” xe của người dân bản địa và các du khách khác.

Shubham Yadav, chàng trai 20 tuổi người Ấn Độ từng mô tả mình như một “lữ khách dũng cảm.” Thay vì ngồi máy bay, anh chàng đã đặt chân tới hơn 40 quốc gia, vượt hơn 55.000 km đến mọi miền Trái Đất bằng cách “du lịch quá giang” trong chưa đầy 4 năm.

 

Shubham Yadav, chàng trai 20 tuổi người Ấn Độ đã đặt chân tới hơn 40 quốc gia.

 

Shubham được gọi bằng biệt danh “Shubham du mục”, sở hữu một kênh YouTube có 1,69 triệu người theo dõi và đăng tải những đoạn clip chân thực về đời sống du lịch của mình.

Không có nhiều tiền nhưng lại đam mê khám phá, người thanh niên trẻ nói rằng chỉ cần có sức khỏe và quyết tâm thì tự khắc mọi cơ hội sẽ tới với mình. Nghĩ là làm, Shubham lập tức xách ba lo lên vai rồi đi. Trước mỗi chuyến hành trình, Shubham sẽ chuẩn bị visa, giấy tờ thông hành cần thiết. Đã không biết bao lần anh ngồi bên lề đường nhiều ngày để chờ ai đó cho đi nhờ. Ở Kazakhstan, anh may mắn được thị trưởng thành phố giúp đỡ, đưa đến tòa thị chính để tham quan. Cũng rất nhiều lần Shubham phải ngủ lại trạm xăng, trạm cứu hỏa, hay đồn cảnh sát. Thỉnh thoảng chàng trai may mắn được ai đó cho ngủ nhờ qua đêm.

 

Dù khó khăn đến đâu, nụ cười trên môi của chàng thanh niên Ấn Độ vẫn rạng rỡ như nắng mặt trời.

 

Đôi khi, anh cũng tìm đến Couchsurfing, trang web kết nối du khách với người dân địa phương hay tình nguyện viên bản xứ, để tìm chỗ nghỉ chân. Shubham đặt hạn mức chi tiêu hàng ngày là 6 USD. Để vừa kiếm được tiền lại không ảnh hưởng đến hành trình khám phá những miền đất mới, Shubham nhận dạy học trực tuyến và nhận nguồn tiền từ kênh YouTube cá nhân.

Chia sẻ với tờ báo VICE, chàng trai người Ấn Độ cho biết chỉ 4 năm trước, anh khó tưởng tượng rằng mình sẽ có cuộc sống như hiện tại. Năm 2017, khi Shubham còn là cậu học sinh 16 tuổi đến từ một ngôi làng nhỏ, anh đã đăng ký cho lớp huấn luyện ở thành phố lớn để chuẩn bị thi vào các trường cao đẳng danh tiếng nhất ở Ấn Độ. Vốn là con trai của một giáo viên, anh nghĩ rằng mình cần học hành chăm chỉ, chú tâm làm việc và tiết kiệm tiền để đi du lịch thế giới.

 

Anh từng sống 1 cuộc sống gò bó theo cách nhìn nhận rập khuôn của bao người phải đỗ đạt thành danh.

 

Mọi thứ thay đổi sau khi anh bắt gặp video “Du lịch thế giới mà không cần tiền” từ vlogger du lịch Tomislav Perko trên TEDx, giới thiệu hình thức “du lịch quá giang”. “Tôi chưa bao giờ đi đâu xa cho tới thời điểm đó. Tôi không biết du lịch quá giang là gì, có thể đi bao xa nhờ nó nhưng vẫn quyết định thử”, anh kể. Ngay sau đó, Shubham có chuyến du lịch đầu tiên đến bang Rajasthan, thành phố cách nơi anh sống hơn 673 km, và đi nhờ xe từ Kota đến Jaisalmer.

Tới nay, Shubham liên tục trải nghiệm cuộc sống xê dịch ở nhiều quốc gia với chi phí giảm tới mức tối thiểu. “Tôi muốn xem mình có thể đi được bao xa mà không cần đến máy bay, điều vốn khiến du khách phải chi một khoản tiền không nhỏ. Nam thanh niên đi từ Ấn Độ tới Bangladesh, Myanmar, Azerbaijan, Mông Cổ, Nam Phi, Kazakhstan, thậm chí cả Nga chỉ bằng đường bộ.

 

Ở mỗi địa điểm anh qua đều được anh ghi nhận lại trực tiếp qua kênh Youtube.

 

Anh cũng nói thêm rằng khái niệm “du lịch quá giang” vẫn còn xa lạ ở nhiều nước. Người dân bản xứ có thể lầm tưởng anh đang chào hàng họ khi cầm một tấm biển xin đi nhờ xe. Thậm chí, họ cũng tỏ ra lo lắng, thận trọng về cách anh tiếp cận và báo cảnh sát. Bất chấp những sự cố có thể xảy ra, Shubham tin mọi trải nghiệm đều đem lại bài học quý giá.

 

Related Articles

Back to top button